Đòn bẩy tài chính

“Chìa khóa” tối ưu hóa đòn bẩy tài chính cho các nhà đầu tư bất động sản

Đòn bẩy tài chính – một thuật ngữ có lẽ đã quá thân quen với những nhà đầu tư bất động sản lâu năm. Đòn bẩy tài chính là thuật ngữ dùng cho việc sử dụng vốn vay để đầu tư thay vì sử dụng hoàn toàn vốn tự có. Đây là một trong những phương thức phổ biến được nhiều nhà đầu tư bất động sản lựa chọn khi có số vốn ít.

Để mô tả về đòn bẩy tài chính trong bất động sản, chuyên gia địa ốc Brandon Turner từng phát biểu trên Forbes rằng: “Sử dụng hiệu quả các khoản vay vốn ngân hàng trả góp để cho thuê cũng giống như bạn mua một tài sản siêu giá trị mà không thật sự phải chi trả đồng nào cho nó cả. Do đó, chúng là những phi vụ siêu lợi nhuận”. Tuy phổ biến và được lựa chọn nhiều, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ cách lựa chọn tài sản và gói vay vốn để “bẩy” lợi nhuận lên cao nhất.

Rất nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện nay áp dụng thành công phương pháp đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản. Mấu chốt của phương pháp này đó chính là việc tính toán hợp lý theo từng giai đoạn đầu tư và lựa chọn khoản vay đúng đắn.

Lưu ý khi vay ngân hàng

5 lợi ích khi áp dụng phương pháp đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

1. Tối ưu dòng tiền: Thực tế, các khoản vay mua nhà trả góp là cách để các nhà đầu tư cân bằng dòng tiền ròng của họ. Đối với việc cho vay mua bất động sản, nơi nhiều nhà đầu tư kiến tạo được dòng tiền đều đặn từ việc cho thuê thì vấn đề thanh toán cùng rủi ro thanh khoản được chuyển sang cho người thuê nhà.

2. Chủ động trước biến động của thị trường: Thị trường bất động sản luôn là nơi xảy ra nhiều biến động mạnh, nơi khả năng xoay vốn nhanh để đón đầu thị trường là yếu tố tiên quyết để đầu tư thành công. Phương pháp đòn bẩy tài chính vì thế mà được ưa chuộng bởi tính khả thi và nhanh chóng. Tại thị trường bất động sản Việt Nam, giai đoạn vào mùa của bất động sản dịp cuối năm, các khoản vay mua bất động sản trả góp với thủ tục vay vốn nhanh chóng và không quá phức tạp là nhân tố thúc đẩy lượng giao dịch thành công tăng vọt. Thực tế, các khoản vay trả góp đang cho phép người mua nhà có thể “xoay” từ 60-80% giá trị bất động sản một cách nhanh chóng khi thời gian xét duyệt và giải ngân chỉ trong vài ngày. Không chỉ nhanh, sử dụng đòn bẩy tài chính trong bất động sản rất dễ thực hiện khi đối tượng áp dụng của các khoản vay mua nhà luôn khá rộng bởi tổng nguồn vốn cho vay “khủng” từ các ngân hàng thương mại lớn.

3. Cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi: Một ưu thế không thể bỏ qua khi vay vốn mua nhà là cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi chỉ tương đương mức tiền gửi, điều rất khó bắt gặp tại các thị trường lãi suất khác.

4. Giảm chi phí cơ hội và rủi ro thanh khoản: Việc mạnh chi và dồn vốn vào một lượng vốn lớn các căn hộ khiến không ít người mua nhà e ngại. Trong nhiều cách giảm chi phí cơ hội và tối ưu việc linh động vốn, việc vay trả góp là phương án được khả thi và dễ thực hiện nhất. Đối với nhà đầu tư cá nhân, thông qua việc chia nhỏ dòng tiền và khéo dài thời gian thanh toán từ khoản vay lớn thành những khoản trả góp định kì, người vay có thể giảm thiểu rủi ro thanh khoản xuống mức thấp nhất khi có đủ thời gian để sắp xếp tài chính. Trong dài hạn, nhà đầu tư có thể xoay vòng vốn cho các phương án đầu tư khác để tạo ra lợi nhuận gia tăng thay vì chỉ bị động “giam vốn” trong loại hình tài sản đặc thù này.

5. Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn: Các khoản vay trả góp giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn, một ưu thế đến từ sự tổng hợp 4 lợi thế trên. Người mua nhà chủ động hơn trong việc quản lý dòng tiền, giảm thiểu rủi ro và chi phí cũng như hưởng lãi suất vay thấp. Không chỉ vậy, nhà đầu tư Việt còn được hưởng lợi từ các công cụ hỗ trợ quản lý tài chính do nhà tín dụng cung cấp.

3 yếu tố quan trọng để tối ưu tiềm năng sinh lời

1. Cân bằng tối ưu giữa vốn vay và vốn tự có: Lựa chọn một điểm cân bằng tối ưu giữa số vốn vay và số vốn tự có là điều quan trọng tiên quyết để vừa tối thiểu chi phí tài chính vừa “bẩy” lợi nhuận lên cao nhất cho nhà đầu tư. Tuy vậy, nếu nắm bắt kịp với “nhịp thở” hiện tại của thị trường, nhà đầu tư sẽ giải quyết bài toán này vô cùng đơn giản: chọn những gói vay vốn lớn với lãi suất được hỗ trợ từ nhà đầu tư. Những gói vay hỗ trợ này là một giải pháp tối ưu, vì vừa tối đa số vốn vay lại vừa tối thiểu chi phí lãi suất.

2. Tích lũy tối đa giá trị thặng dư từ việc tiết giảm chi phí: Nhiều nhà đầu tư khi đầu tư bằng đòn bẩy thường chỉ quan tâm đến gói vay hỗ trợ mà bỏ qua các ưu đãi bán hàng đính kèm, dù các ưu đãi này chính là nguồn giá trị thặng dư đầu tiên và “miễn phí” cho nhà đầu tư ngay từ trước khi bắt đầu các kế hoạch sinh lời khác.Đây đều sẽ là khoản tiết kiệm chi phí đáng kể trong thời gian đầu sau khi bàn giao để đầu tư vào các khâu décor nội thất, trang bị thêm tiện nghi và đẩy mạnh quảng bá cho thuê. Sử dụng hiệu quả khoản chi phí được tiết kiệm này, nhà đầu tư có thể “nhẹ đầu” hơn rất nhiều khi lên các phương án cho thuê sinh lời từ cho thuê nhà ở, cho thuê văn phòng.

3. Tiềm năng thu hồi vốn và sinh lời nhanh: Nếu “chất lượng” gói vay vốn và ưu đãi bán hàng quyết định đến khả năng tối ưu hóa dòng tiền, thì “chất lượng” của bản thân tài sản đầu tư sẽ quyết định khả năng hồi vốn và lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư.

Sử dụng đòn bảy tài chính như thế nào để đầu tư BĐS hiệu quả, hạn chế rủi ro?

Đòn bẩy tài chính hay vay ngân hàng để đầu tư bất động sản (BĐS) là cách mà nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân lựa chọn. Nhưng vay bao nhiêu, định giá sản phẩm BĐS ra sao, có cách nào để đo được rủi ro tài chính?

NĐT cá nhân dùng đòn bẩy tài chính để mua BĐS sẽ có hiệu quả nếu biết tính toán mức vay, hiệu quả đầu tư và thời gian hoàn vay. Tuy nhiên, để dùng đòn bẩy hiệu quả thì phải có các nguyên tắc.

1. Thứ nhất: phải có sản phẩm trước khi nghĩ đến vấn đề đòn bẩy: tức là phải lựa chọn được sản phẩm BĐS tiềm năng, có khả năng sinh lợi đầu tư.

2. Thứ hai: nắm được quy luật 2 lần 50%: nghĩa là tiền vay không được vượt quá 50% giá sản phẩm và tiền trả hàng tháng không quá 50% tổng thu nhập hộ gia đình hàng tháng.

3. Thứ ba: đặt ra những quy định chung trước khi cùng mua dự án: Nếu từ 2 người cùng góp vốn mua BĐS và vay ngân hàng thì cần đặt ra các quy tắc về thời gian thoát hàng, lợi nhuận…

Tặng ngay xe sang cho khách hàng may mắn giao dịch trong tháng 5/2019

Tặng ngay xe sang cho khách hàng may mắn giao dịch trong tháng 5/2019

Theo dõi RB Land trên mạng xã hội